Vài nét về hình tượng Tế Công trong điêu khắc tượng gỗ

Hiện nay, khi cuộc sống trở nên khá giả hơn thì người ta có nhiều thú vui thanh tao trong đó có việc bài trí tượng tế công. Với những mục đích khác nhau nên tượng tế công sẽ được bài trí theo những cách khác nhau. Nhưng để việc bài trí tượng tế công có ý nghĩa hơn thì bạn cần tìm hiểu vài nét về nhân vật này trước khi thỉnh tượng để tỏ lòng thành kính.

Vài nét về hình tượng Tế Công

Tế Công tên thật là Lý Tâm Viễn, là nhà sư nổi tiếng triều đại Nam Tống. Theo truyền thuyết xưa, ông thường mặc tấm áo cà sa và đầu đội mũ tăng rách rưới, cầm trong tay chiếc quạt nan rách nát. Ông nhìn có vẻ không giống như những người bình thường cũng không giống người đang tu luyện, nhìn ông như thể một người ngốc nghếch điên rồ. nhưng, ông lại có quyền phép cao siêu. Những câu chuyện về Tế Công cứu giúp những người gặp hoạn nạn khó khăn được truyền từ đời này qua đời khác. Tế Công từng làm sư tại ngôi chùa Linh Ẩn, Hàng Châu. Sau này, ông bị buộc phải bỏ chùa vì trụ trì ghen tị với quyền năng của ông.

Cuộc đời của ông được gắn liền với những  điều huyền bí và cũng khác với đời sống đi tu của Tăng chúng ngày xưa. Khi bị trục xuất khỏi chùa Linh Ẩn ông đã phải sống cuộc sống lang thang, dặt dẻo khắp nơi bên ngoài. Ông được biết tới như là một vị đường tăng nhưng vẫn uống rượu và ăn thịt. Vì ông thường hay dùng kế giả điên nên người ta lúc ấy gọi ông là “Tế Điên”, nhưng thực ra ông lại là người rất tỉnh, từ bi và thích giúp mọi người.

Theo người xưa kể lại, ông tới cõi dương trần này để vui chơi, trêu đùa và mang sứ mệnh nào đó không ai biết và cũng để chỉ giáo cho tất cả mọi người thấy được tất cả vốn chỉ là những trò ảo tưởng của sắc thần và chúng chỉ là những chuyện giễu cợt.

Còn theo một truyền thuyết khác thì Tế Công là Kim Thân La Hán hóa thân, là Giáng Long tôn giả. Ông có am hiểu sâu xa, liễu ngộ Phật Pháp. Tu thẳng trong tâm không nhờ phương tiện, nên có câu: “Tu tâm bất tu khẩu, tố cá tự tại Phật” ý chỉ tu bằng chính tâm mình chứ đừng không chỉ tu qua lời nói. Chính vì vậy, các tăng ni phật tử thời đó có “giới khẩu” nhưng lại không có “giới tâm” nên ông đã cảnh ngộ để giúp họ giác tỉnh.

Ý nghĩa tượng tế công không phải ai cũng phải biết

Tế công là một pháp sư rất giỏi, người chuyên bắt tà trừ ma giúp nhiều người nên được nhiều người tôn trọng và do vậy ở một vài nơi người ta thường thờ cúng ông như một vị thần thánh giúp xua đuổi tà khí ma quỷ.

Với khát khao mang đến những điều tốt lành cho các thành viên trong gia đình, nhiều người đã thỉnh tượng công về thờ cúng. Căn cứ vào phong thủy học, nếu bài trí tượng Tế Công trong nhà sẽ giúp trấn tà trừ ma nhất là những ngôi nhà hay mảnh đất có vong thường xuyên kéo đến hoặc những mảnh đất “dữ” gần nghĩa trang nghĩa địa.

Chính vì lẽ đó mà việc thờ cúng tượng Tế Công cũng rất quan trọng cho nên bạn cần tìm hiểu thật kĩ trước khi thỉnh tượng để đem đến những điều tốt lành nhất cho gia chủ mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *