Vài nét về cuộc đời Trần Quốc Tuấn và ý nghĩa tượng gỗ Trần Quốc Tuấn

Tượng gỗ Trần Quốc Tuấn ngoài những nét giá trị văn hóa lịch sử ra thì nó còn có rất nhiều ý nghĩa trong việc trưng bày nội thất và phong thủy.

Trong những năm gần đây, vì nhận thức cũng như nâng niu, tôn kính những giá trị lịch sử của dân tộc Việt Nam, người tha còn thờ tượng Đức cụ Thánh Trần để trưng bày trên bàn làm việc hoặc nơi làm việc, trên bàn sách hoặc tủ sách. Chính vì vậy, để hiểu thêm được ý nghĩa của tượng Trần Quốc Tuấn thì chúng ta phải đi tìm hiểu Ngài và cách trưng bày tượng dưới bài viết này.

Vài nét về cuộc đời Trần Quốc Tuấn

Trần Hưng Đạo là con An sinh vương Trần Liễu và là cháu ruột của Trần Thái Tông. Ông là một vị tướng tài giỏi, văn võ song toàn, biết đánh giá đúng vai trò quan trọng của dân chúng và đã biết đưa ra một đường lối quân sự tối ưu nhất, có tính chất nhân dân, mà tiêu biểu là 2 cuộc rút lui chiến lược khỏi Kinh thành Thăng Long, tránh cho nhà Trần có những mất mát lớn và tạo thời cơ phá vỡ lực lượng của quân địch. Những âm mưu vườn không nhà trống trên khắp những con đường mà giặc đi qua, những hoạt động kết hợp nhịp nhàng giữa các  binh đoàn và quân đội của nhà nước và những trận phục kích vang danh như trận Bạch Đằng đã làm cho tên tuổi của ông đọng mãi trong lòng người dân. Ngay đến kẻ thù cũng nhớ đến ông với niềm kính nể và tôn trọng.

Ngoài những tư tưởng quân sự sáng suốt, trần Quốc Tuấn còn là một tấm gương về lòng trung thành sáng xuất, biết gạt bỏ những hiềm khích riêng để đoàn kết các lãnh đạo và tướng tá trong triều phò vua giúp nước và đánh bại được quân thù. Nhờ vào đó mà ông không những là thần tài của nhà Trần mà còn là anh hùng lớn của của dân tộc Việt Nam.

Truyền thống thờ cúng tượng gỗ Trần Quốc Tuấn vừa thể hiện được lòng yêu nước, tự hào dân tộc và ý chí quyết tâm của những người dân mà thờ cúng tượng gỗ Trần Quốc Tuấn còn giúp xua đuổi tà, trấn trạch bảo vệ bình yên, khai quang cho gia chủ và những người thân trong gia đình. Do vậy mà, người ta thường bài trí tượng Trần Quốc Tuấn tại phòng khách, phòng làm việc hoặc văn phòng công ty nhằm mục đích trấn trạch, làm tan chảy tà ma, âm khí đem lại phong thủy tốt lành, tươi mới.

Cách để tượng Trần Quốc Tuấn mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn và quan trọng vì nó ảnh hưởng tới các yếu tố và hướng trong phông thủy của ngôi nhà. Do vậy mà, Trần Quốc Tuấn nên lựa chọn những nguyên liệu bằng gỗ và phải được để ở bàn làm việc hoặc trên một bục gỗ để gần nơi làm việc. Có như vậy mới thể hiện hết được lòng yêu nước và lòng thành kính, tôn trọng ngài.

Trên đây là những ý nghĩa cơ bản về Trần Quốc Tuấn và ý nghĩa của tượng. Ngoài ra thì còn rất nhiều những chú ý về cách trưng bày tượng Trần Quốc Tuấn sẽ được chúng tôi chia sẻ ở các bài viết tới, mời quý bạn đọc cùng theo dõi nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *