Tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ – sự thiên biến vạn hóa của người

Đây là một trong những hình tượng được người dân thờ cúng nhiều nhất với khát khao mong ước đem lại những điều tốt nhất cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Do vậy, phong tục thờ cúng tượng Đạt Ma đã được lưu truyền từ đòi này qua đời khác. Để việc thờ cúng trở nên có ý nghĩa hơn thì mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Hình ảnh bồ đề đạt ma trong truyền thuyết

Truyền thuyết kể lại, Tổ Sư Đạt Ma là người Nam Ấn Độ vốn tên là Bồ Đề Đa La, sau đó đổi thành Bồ Đề Đạt Ma. Người từng truyền võ nghệ cho chư tăng của chùa Thiếu Lâm, do vậy mà người đời gọi người là Nhất Đại Tông Sinh.

Sự biến hóa của Ngài đã được người dân biết đến qua những câu chuyện truyền thuyết liên quan tới Đạt Ma Sư Tổ rất nhiều và sự hiện diện của Ngài thì kể không xiết. Theo truyền thuyết thời xưa thì nhận diện Đạt Ma Sư Tổ rất dễ bởi vì người không có mi mắt. Vì trong lúc ngồi thiền người sợ buồn ngủ nên đã cắt mi mắt của mình đi và khi thả mi mắt của mình xuống đâu là cây trà mọc nên tới đó.

Với Đạt Ma Sư Tổ, nhiều người  nhìn qua là thấy sợ nhưng càng nhìn càng bị cuốn hút bởi vẻ đẹp vừa bình dị vừa thần thánh của Ngài. Một phần cũng là do xuất thân từ Ấn Độ nên nét mặt của Ngài với bộ râu xồm đã toát ra vẻ siêu thoát, hiên ngang. Đi cùng là chiếc áo choàng và bàn chân đi đất mang theo có chút hoang dã. Chính vì vậy, những điều đó mà không chỉ những người Châu Á mà cả những người Châu Âu đều yêu mến bức tượng này. Họ thỉnh tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ về nhà thờ cúng  không những mang ý nghĩa tôn giáo mà mà  còn là cả một nghệ thuật trong đó.

Mỗi bức tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ đều có ý nghĩa riêng

Mỗi sản phẩm tượng Đạt Ma luôn mang một ý nghĩa riêng, một giai thoại hoặc một thành tích nào đó về người. Chính vì vậy, tượng không chỉ có ý nghĩa đối với những người thờ cúng mà tượng Đạt ma cũng được nhiều nhà sưu tầm  tượng gỗ biết đến. Nhưng những người sưu tập phải có kiến thức chuyên sâu về Phật học nói chung và Thiền học nói riêng mới cảm nhận hết ý nghĩa của những hình tượng này.

Trong “kho tàng” Đạt Ma của các nhà sưu tầm, đã có những sản phẩm mà rất là lâu đời của nó lên tới hàng trăm năm tuổi, cũng có những sản phẩm còn mới tinh nhưng vẫn được chủ nhân của nó yêu mến bởi chúng có thể  là “hàng độc”, “hàng lạ”. Bởi họ cho rằng, “chơi” tượng Đạt Ma không phải theo nét cổ xưa  hay kim và không phải là đắt tiền hay không có giá trị, cũng chẳng phải đẹp hay xấu… Mà là “chơi” bằng tinh thần, bằng cảm quan và niềm say mê. Bồ đề đạt ma đã sống khác người vì dám từ bỏ cuộc sống sang giàu ở hoàng cung mà đi tu, do vậy người mang hồn vào những hình tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ cũng phải là người có kinh nghiệm nhiều năm.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết được Ngài và ý nghĩa của Ngài trong việc thiên biến vạn hóa. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu phong thủy thì truy cập tại: https://dogo365.com/category/tuong-go/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *