Tranh gỗ Vinh Quy Bái Tổ và ý nghĩa trong phong thủy

Trong tín ngưỡng nước ta bức tranh gỗ Vinh Quy Bái Tổ đã là một vật phẩm phong thủy được treo khắp các gia đình. Mô tả một lễ quay về của vị quan vừa mới đỗ đạt trở về nơi mình sinh ra, đền đáp những công ơn nơi sinh thành. Đó là truyền thông được ghìn giữ lâu đời của dân tộc ta, truyền thống biết ơn quay về nơi quê cha đất tổ. Thời xa xưa việc thi cử không hề dễ dàng, việc được đi học cũng đã khó khăn rồi. Do vậy cả làng có trên đầu ngón tay những người mà có thể có khả năng đỗ đạt chứ chưa nói gì việc đỗ đạt thực sự cần phải mài công đèn sách lắm.

Ý nghĩa của bức tranh Vinh Quy Bái tổ trong tín ngưỡng.

Là một bức tranh được những người thành công ưa chuộng và bài trí nơi làm việc hay phòng khách bởi nó thể hiện ý đạo lý uống nước nhớ nguồn, đó là truyền thống lâu đời của nhân dân Việt Nam. Tranh gỗ loại này thường được điêu khắc từ những loại gỗ tuyển chọn, thường là gỗ hiếm và đắt tiền, và được điêu khắc tay rất tỷ mỷ và công phu do đó thường cho ra những bức tranh gỗ có đường nét vô cùng tinh xảo và giá trị lớn.

Thuở xa xưa, Vua Lê Thánh Tông ra chiếu những bia đá sẽ là nơi tạc lại danh tánh của những người đỗ đạt công danh trong các kỳ thi lớn của đát nước. Những bia đá đó vẫn còn tới ngày nay tại văn miếu quốc tử Giám. Đó là điều mà vị vua đã làm được ghi nhớ công lao thành tích của những người nhân tài đát nước. Chiếu theo tục lệ xưa thì những ai mà đỗ đạt sẽ được nhà vua bạn cho kiệu cùng với đoàn người rước về nơi sinh ra. Lễ rước này rất trang trọng có trống chiêng nổi bật. Ai mà được rước như vậy quả thật là một điều vinh dự.

Đó là niềm tự hào của dân tộc, của những người giỏi người tài do vậy có tranh gỗ Vinh Quy bái tổ trong nhà đó là một điều vô cùng vinh dự bởi gia đình sắp sửa đón một nhân tài mới cống hiến cho đất nước. Vậy bức tranh gỗ Vinh Quy bái tổ nên đặt ở đâu. Vì là niềm tự hào nên bức tranh gỗ này nên đặt tại những nơi trang trọng trong nhà, tốt nhất là phòng khách vì nơi này rất dễ được nhìn thấy, bởi thường là nơi tiếp khách và tụ họp của gia đình, cũng mang ý nghĩa mau chóng phấn đấu học hành để sau này đỗ đạt làm rạng danh dòng họ, rạng ngời bản thân và cống hiến thật nhiều cho đất nước.

Với một biểu tượng như một niềm tự hào bức tranh gỗ Vinh Quy Bái Tổ thực sự nhận được nhiều sự ưu ái cho không gian đẹp mắt và sang trọng, giúp cho các thành viên trong gia đình có ý trí phấn đấu và cố gắng hoàn thành sứ mệnh trở thành một người giỏi, người có tài và bằng chứng là phải vượt qua các kỳ thi lớn, mang công danh rạng ngời về nhà như một phần đền đáp công lao dưỡng dục của cha mẹ của dòng họ. Trên đây là các nét cơ bản về bức tranh vinh quy bái tổ, hy vọng quý bạn đọc chọn được cho mình những bức tranh hợp với bản thân, hợp với phong thủy và gia cảnh.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *