Tranh gỗ Tứ Linh và ý nghĩa trong phong thủy

Tranh gỗ Tứ Linh là một bức tranh gỗ thể hiện 4 linh thú đó là Rồng, Kỳ Lân, Rùa, Phượng Hoàng. 4 linh thú này là hiện thân của 4 vị thần trấn giữ bốn phương trời. Đó là bốn Linh Vật mạnh mẽ. Cũng là đại diện của bốn nguyên tố đó là gió, đất, lửa và nước. Tranh gỗ Tứ Linh thường được bài trí trong nhà với hy vọng nhận được sức mạnh phong thủy của 4 vị thần này. Chúng ta hãy cùng đi sâu phân tích từng Linh Thú để hiểu hơn về tứ Linh nhé.

Phụng – Phượng Hoàng

Phượng hoàng là một loài linh thú vô cùng linh thiêng, là loài đứng đầu trong các loài chim, Phượng Hoàng là một linh thú có sức mạnh tối cao, thể hiện cho sức mạnh phong thủy mạnh mẽ tuy nhiễn vẫn giữ được sự cao quý, thường đại diện như một vị hoàng hậu. Với tạo hình đó là một loài chim tuyệt mỹ có chiếc mỏ của Diều Hâu, vảy của cá, móng của chim ưng. Đuôi là tinh tú lấp lánh… Do đó ý nghĩa của phượng hoàng đó là sự tượng trưng của quyền lực và thịnh vượng trong cuộc sống.

Rồng – Long

Trong truyền thuyết rồng là linh vật tối cao có quyền năng và sự thông thái hơn hẳn các loài khác trong vũ trụ, theo quan niệm của người xưa, hình ảnh rồng mang ý nghĩa may mắn, thuận lợi và nững điềm lành. Đại diện cho quẻ chấn trong bát quái, rồng thể hiện cho sự thông thái, công danh sự nghiệp và quyền lực tối cao. Với tạo hình là một loài kỳ lạ và chưa từng tồn tại trên thế giới này, rồng có thân của loài rắn, đùi và chân của thằn làn và chim ưng, sừng lại giống sừng hươu trong khi toàn thân đều có vảy. Hình tượng rồng có thân gồm 12 khúc uốn lượng đó là mười hai tháng trong năm. Đầu rồng có bờm và cũng là loài duy nhát tạo được mưa.Rồng thường có một viên ngọc đại diện cho sự sống. Đó là viên châu tượng trưng cho những điều tinh túy nhất trong cuộc sống.

Quy – Rùa

Là một trong những loài sống lâu nhất trong những loài sinh vật. Rùa thể hiện cho sự trường tồn, trường thọ và sự thanh cao giác ngộ thoát được nơi trần tục. Trong văn hóa nước ta Rùa được nhắc lại rất nhiều lần với một sự kính trọng và linh thiêng. Xưa kia gắn với chiếc nỏ thần của vua An Dương Vương, rồi sau đó là bia đá trên lưng rùa ở Văn Miếu Quốc Tử Giám còn tới ngày nay. Đó là sự thể hiện của trường tồn bất diệt.

Kỳ Lân

Là một linh thú trong truyền thuyết vốn dĩ cũng không có thật. Nhưng Lân có tạo hình cũng rất lạ, cũng là chiếc đầu rồng nhưng thân lại có bốn chân và móng giống như ngựa… Lân đại diện cho những dấu hiệu tốt, sự thịnh vương. Ngoài ra cũng là linh thú dùng để trấn trạch và hóa giải những sao xấu trong nhà. Đó là loài chuyên bảo vệ giúp cho gia đình gia chủ được an toàn.

Tứ Linh là sự kết hợp của bốn loài linh thú rất linh thiêng này, vốn dĩ có rất nhiều ý nghĩa xoay quanh bức tranh gỗ tứ linh, như thông thái, may mắn như loài rồng, tao nhã và quyền lực như loài phượng hoàng, trường thọ như loài rùa và được loài lân trấn trạch. Như vậy bức tranh gỗ Tứ Linh là một trong những bức tranh đặc biệt giúp cho gia chủ nhận được rất nhiều những ý nghĩa phong thủy tuyệt vời.

Trên đây là những nét cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ với quý bạn đọc, hy vọng những kiến thức này sẽ giúp quý bạn đọc trong việc tìm hiểu về tranh gỗ Tứ Linh từ đó mà có lựa chọn phù hợp với mong muốn của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *