Tìm hiểu về gỗ hương những đặc điểm chung

Cùng các chuyên gia đồ gỗ tìm hiểu về gỗ hương

Gỗ hương là loại gỗ quý bởi bản thân loại gỗ này tiết ra một mùi thơm rất đặc biệt mà không loại gỗ nào có được, nó là một trong những nguyên liệu quan trọng để tạo nên một bức tượng gỗ hương đẹp hoàn hảo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sài tượng gỗ hương mà không hiểu hết về chúng. Hãy cùng tìm hiểu loại gỗ hương này với các chuyên gia đồ gỗ nhé!

Đặc điểm chung của tượng gỗ hương

          Gỗ hương thường có 4 loại gỗ chính: Hương đá – Dáng hương – Giáng hương – Đinh hương. Gỗ hương là loại gỗ đẹp, chính nó tiết ra mùi thơm rất đặc trưng nên thường được xếp vào loại gỗ quý hạng tốt. Tượng được làm bằng gỗ hương thường là gỗ cứng, có vân hoa rất đẹp, ít nứt nẻ đặc biệt chúng không bị mối mọt. Gỗ hương thường được dùng trong xây dựng hoặc thiết kế các vận dụng như tủ, bàn, ghế,… và đặc biệt là dùng để tác tượng. Các loại tượng làm từ gỗ hương có đặc điểm chung của là có màu: vàng đỏ với hương thơm nhẹ.

Cách nhận biết tượng gỗ hương

Từ xưa ông cha ta thường nhận biết gỗ hương là ngâm gỗ hương vào nước vì khi ngâm, nước ngâm sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu vàng như nước trà tươi thì đó là gỗ hương thật. Hoặc cách đơn giản nhất là quan sát bề mặt ta thấy gỗ hương có màu nâu sậm hoặc màu vàng nhìn kỹ ta thấy vân gỗ hương rất đẹp có chiều sâu ,tom gỗ nhỏ và mịn có nhiều dải màu sắc, thớ gỗ rất dai và dẻo.

Tượng gỗ hương trong thờ cúng

          Trong Đạo Phật việc sử dụng dụng gỗ hương để làm tượng trong thờ cúng là điều khá phổ biến. Không chỉ bởi màu nâu sẫm và nâu vàng khá đặc trưng mà còn bởi màu sắc của gỗ tạo cảm giác cho các gian thờ thêm phần trầm mặc và trang nghiêm hơn. Một số tượng gỗ được làm từ gỗ hương như:  Tượng gỗ Di Lặc, Tượng gỗ Quan Âm, tượng gỗ Phật Thích Ca, tượng gỗ Quan Công, tượng gỗ Sư Tổ Đạt Ma,..…Sở dĩ gỗ hương được ưa chuộng trong thờ cúng như vậy là bởi vì gỗ hương tuy cứng và nặng nhưng với thớ gỗ mịn và dai giúp cho các nghệ nhân sáng tạo và thổi hồn vào trong từng tác phẩm tượng gỗ hương đẹp đến bất ngờ. Bên cạnh đó gỗ hương được dùng để chế tác các đồ vật, vật phẩm trang trí trong nhà như bình như ý, lục bình gỗ hay lộc bình gỗ,… và đặc biệt là rất thích hợp phong thủy.

Để làm nên được những bức tượng, những tác phẩm từ gỗ hương đẹp đó chính người nghệ nhân làm tượng gỗ hương thờ cúng không chỉ đòi hỏi những kỹ thuật và kinh nghiệm lâu năm mà còn bởi sự am hiểu âm dương ngũ hành và phải đặt cả cái tâm, sự tôn kính và cả những hỉ nộ ái ố của bản thân mình vào trong từng tác phẩm.  Và thú chơi tượng gỗ hương đã có một nền móng phát triển, đã trải qua rất nhiều các thế hệ nghệ nhân cũng như người chơi tượng gỗ sành sỏi khác nhau.

Bở mỗi bức tượng gỗ hương luôn mang đến những vẻ đẹp và nét hấp dẫn riêng thu hút đông đảo người chơi tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *