Sự tích và ý tượng gỗ Tam Đa trong phong thủy

Ngày nay việc thỉnh tượng gỗ Tam Đa đẹp về nhà để cầu mong sự viên mãn trong cuộc sống là một điều khá phổ biến. Nhất là đối với tượng gỗ bởi tượng gỗ rất dễ dàng lựa chọn lại phù hợp với nhu cầu của nhiều người với túi tiền, bởi cũng tùy từng chất liệu mà bức tượng Tam Đa gỗ mỗi khác nhau. Hơn nữa có tượng Tam Đa trong nhà với ý nghĩa chiêu Phúc, chiêu Lộc, Chiêu thọ cho gia chủ, giúp gia chủ Đa Phúc, Đa Lộc Đa Thọ. Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét về truyền thuyết và ý nghĩa tượng gỗ Tam Đa trong phong thủy nhé.

Sự tích Tam Đa

Đối với sự tích về ba vị này thì có rất nhiều song có 2 truyền thuyết lớn. Truyền thuyết thứ nhất nói về nguồn gốc ý nghĩa của từ Tam Đa, tương truyền rằng xưa kia vua Nghêu nhân dịp xuân hết tết về thì đi vi hành thăm thú đời sống của con dân mình. Đi đến đâu Ngài cũng được dân chúng hết lời chúc tụng, nhưng vị vua này không nhận hết những lời chúc đó mà tổng hợp lại rồi chúc cho dân chúng của mình đó là Chúc cho mọi người Đa Phúc, Đa Lộc, Đa Thọ gọi tắt là Tam Đa, từ đó năm hết tết về mọi người đều chúc nhau Tam Đa với mong rằng người nhận được câu chúc sẽ được Đa Phúc, Đa Lộc và Đa Thọ.

Có một truyền thuyết khác kể về ba vị thừa tướng ở ba chiều đại khác nhau. Mỗi vị có một cuộc sống khác nhau với nhưng suy nghĩ của mình. Ông Thọ, là một trong những vị quan giỏi trong vương chiều. Quan điểm làm quan của ông là đã làm quan hải lấy lộc, lộc ở đây là sự phấn đấu mà được vua ban thưởng, vì điều đó cho nên ông phấn đấu cả đời chỉ để lấy lòng vua để nhận được bổng lộc. Có nhiều bằng hữu khuyên răn ông thay vào đó hãy làm điều gì có ích, nhưng ông sẽ không làm mất lòng vua, bởi ở gần vua như gần với Lửa. Sau khi nhận được rất nhiều tiền ông dùng tiền đó mua rất nhiều vợ, lại không phải suy nghĩ nhiều về việc mình sẽ đóng góp điều gì nên ông thọ tớ 125 tuổi. Vị này chết à trong đám ma không có con cháu mà chỉ có chút chít đến rước.

Ông Lộc là Quan Thừ Tướng tại thời nước Tấn. Vị này trong cuộc sống kiếm được vô số của cải bởi là một người quan tham, những tiền hối lộ đều được cho vào túi của ông, chuyên mua các chức quan rồi bán lại, hay những phi vụ chạy chữa tội lỗi cho kẻ khác. Nghiễm tưởng cuộc sống giàu sang như vậy sẽ hạnh phúc, thế nhưng nhà ông không có con lối dõi, chờ đợi tới năm 80 tuổi gần đất xa trời, rồi đổ bệnh do lo nghĩ mà chết. Lộc lá cũng chẳng để cho ai được, cũng không mang đi được, mà cuộc sống tới chết vẫn không toại nguyện.

Ông Phúc – một vị thừa tướng ngự ở thời nhà Đường, vị này cả đời là quan thanh liêm, nên rất được trọng dụng. Nhà của ông thừa tướng này không hề giàu sang mặc dù làm chức quan rất cao, lại được lòng hướng thiện tích đức cả đời nên cuộc đời ông cũng xem như thanh thản. Gia đình ông đề huề, con cái đầy nhà, cuộc sống rất hạnh phúc. Sau này chết đi lại may mắn cùng ra đi với người vợ của mình.

Đó là truyền thuyết về ba vị Phúc Lộc Thọ, tuy sống tại ba triều đại khác nhau, nhưng trong cuộc sống lại có ba kết cục khác nhau, câu chuyện có ý nghĩa răn dạy rằng cuộc sống sẽ không ai toàn vẹn cả, hãy biết trân quý cuộc sống của mình. Từ đó sinh ra tượng ba ông Phúc Lộc Thọ.

Ý nghĩa tượng gỗ Tam Đa

Biểu tượng ba ông Tam Đa có ý nghĩa là một sự toàn vẹn trong cuộc sống, cũng là ước mơ của tất thảy mọi người, ai cũng mong trong cuộc đời mình có cả phúc, cả lộc, và cả thọ. Đó cũng thay cho lời chúc tụng dành cho những người mà chúng ta tặng tượng gỗ đẹp là sự toàn vẹn viên mãn không mấy ai có được.

Các mẫu tượng gỗ Tam Đa đẹp và chất lượng: https://phodogo.net/tuong-go-tam-da-phuc-loc-tho.chtml

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *