Sự tích và ý nghĩa của tượng gỗ Phật Di Lặc

Tượng gỗ đức phật di lặc là một vật phẩm mà rất nhiều người yêu thích khi nói đến các vật phẩm mang tính phong thủy và tâm linh. Người ta tin rằng có một bức tượng gỗ di lặc trong nhà sẽ giúp cho gia đình có cuộc sống di lặc, ý là một cuộc sống hạnh phúc viên mãn dành cho gia đạo. Vậy thì đức di lặc bắt nguồn từ đâu, có những truyền thuyết nào và ý nghĩa của bức tượng gỗ di lặc sẽ đều có ở bài viết dưới đây, mời quý bạn đọc cùng theo dõi để thêm phần hiểu hơn về vị phật mang ý nghĩa hạnh phúc tuyệt đối này.

Truyền thuyết sự tích đức phật di lặc

Có nhiều truyền thuyết được truyền miệng tới ngày nay nói về đức phật di lặc, mỗi truyền thuyết lại có những chi tiết khác nhau nói về ngài. Nhưng theo kinh phật pháp nói về đức di lặc thì ngài còn rất lâu lâu nữa mới giáng thế, với mục đích giáng thế của ngài đó là tiếp nối phật thích ca mâu ni trở thành vị phật thứ năm của nhà phật để thực hiện nhiệm vụ giáo hóa chúng sanh, giúp chúng sanh thoát khỏi các kiếp nạn như kiếp nạn binh đạo, kiếp nạn bệnh dịch. Cũng giúp cho chúng sanh giác ngộ hoàn toàn để quy về một cõi.

Hình tượng đức phật di lặc ngày nay xuất phát từ bên nước Trung Quốc láng giềng, đối với bên cội nguồn của phật giáo đó là bên ấn độ thì đức phật di lặc khác hoàn toàn với tạo hình ngày nay mà ta thường thấy được du nhập bên nước trung quốc. Ở bên nước Ấn Độ hình ảnh đức phật di lặc xuất hiện với một khuôn mặt thanh tú và nghiêm nghị ngồi trên ngai vàng và hai chân thì bắt chéo nhau với ý nghĩa sẽ luôn luôn sẵn sàng đứng dậy mọi lúc để giúp chúng sanh. Ở hình ảnh này ngài là một vị hoàng tử rất tuấn tú.

Còn đối với hình tượng ngày nay chúng ta thờ cúng được gắn với một truyền thuyết đó là Bố Đại Hòa Thượng. với dáng dấp vô cùng khác lạ so với các vị hòa thượng khác, Ngài là một vị hòa thường lùn, béo, mang trên mình bộ quần áo mà hở ngực phô cả rốn trên chiếc bụng to tròn, điều đặc biệt là miệng ngài luôn nở một nụ cười mà nhìn vào đó thôi cũng đủ thấy hoan hỷ và thanh thản. Đó là một vị hòa thượng sống ở thế kỷ thứ 10 bên Trung Hoa, luôn quẩy muộn chiếc túi vải trên lưng, dáng dấp đã kỳ lạ nhưng tính tình cũng vậy, Ngài nói và hành động thường chúng sanh khó lòng hiểu được, Ngài được người ta cho rất nhiều đồ đều cất vào túi vải, đến khi nào mà thấy bọn trẻ con lại mang ra phân phát cho bọn chúng, rồi cười đùa rất vui vẻ với bọn chúng. Ngài được người ta rất nể phục bởi tài biết trước nắng mưa thời tiết.

Ý nghĩa của tượng gỗ đức phật di lặc trong phong thủy

Đối với nghệ thuật phong thủy người ta tin rằng có bức tượng gỗ đức phật di lặc trong nhà thì cuộc sống trong nhà coi như hạnh phúc viên mãn. Hiện nay có rất nhiều tạo hình của đức phật di lặc phỏng theo vị bố đại hòa thượng, mỗi hình tượng thường được gắn thêm với những hình ảnh phong thủy khác nhau từ đó mà bức tượng trở nên có các ý nghĩa phong thủy khác ngoài ý nghĩa hạnh phúc trong cuộc sống. Người ta thỉnh tượng đức phật di lặc với các ý nghĩa chính đó là chiêu tài lộc, chiêu may mắn, chiêu sự nghiệp thăng tiến, mong được phù hộ sức khỏe và sự trường tồn… Chúng ta luôn tin rằng hễ có buồn tới đâu mà được ngắm nụ cười của ngài thì đều mang lại sự thanh thản lạ thường trong tâm hồn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *