Sự tích tượng gỗ Tam Đa trong Phong Thủy

Tượng gỗ Tam Đa là một bức tượng thường thấy hiện nay trong các gia đình, các cửa hàng buôn bán. Đó là vật phẩm chiêu tài rất tốt ngoài ra còn mang ý nghĩa về hạnh phúc và trường thọ. Đó là những thứ viên mãn trong cuộc sống mà ai cũng mong có được do vậy chúng ta có thể dùng tượng gỗ Tam Đa này mang làm quà biếu nhân các dịp cũng rất tuyệt vời, hoặc biếu nhân dịp tết để cầu chúc cho người thân cả năm đều nhận được Phúc Lộc Thọ.

Truyền thuyết Tam Đa

Về Tam Đa – Phúc Lộc Thọ có hai truyền thuyết lớn kể về mà vẫn được dân gian truyền miệng nhau. Thứ nhất đó là sự tích về Tam Đa, Thứ hai là sự tích về Phúc Lộc Thọ để có được tượng gỗ như ngày nay. Đầu tiên là sự tích về Tam Đa:

Vào một dịp xuân, vị vua Nghêu nhân dịp này để đi du hành, thăm thú xem đời sống của nhân dân của mình như nào. Ngài đi đên đâu cũng được dân chúng chúc tụng. Đầu tiên là chúc vị vua sẽ có nhiều con cháu đầy nhà, thứ hai là chục nhà vua sẽ có nhiều tiền bạc chất kho, thứ ba là chúc nhà vua thọ như núi sông. Nhà vua nghe thấy rất vui nhưng đều không dám nhận mà tổng hợp lại thành một câu chúc đó là Tam Đa rồi chúc lại mọi người. Tam Đa nghĩa là Đa Phúc, Đa Lộc, Đa Thọ. Từ đó mỗi dịp chúc nhau ngày xuân đó là Tam Đa với hy vọng người được chúc sẽ nhận được Đa Phúc Đa Lộc Đa Thọ.

Sự tích thứ hai kể về ba vị thừa tướng sống ở ba triều đại khác nhau mỗi vị đều có những đặc điểm riêng trong cuộc đời của mình. Ông Phúc làm thứa tướng ở thời nhà Đường. Vị này là một vị quan vô cùng thanh liêm và trung thành hơn nữa có đức tính ngay thẳng nên thường được vua trọng dụng. Vì là quan thanh liêm nên trong nhà cũng không nhiều tiền mặc dù làm lên chức thừa tướng rất lớn. Tuy nhiên do siêng giúp đỡ, làm nhiều việc thiện tích đức cho nên con cháu nhiều và đề huề, có cuộc sống phú quý giàu sang do vậy cuộc sống của vị này rất hạnh phúc, hơn nữa là khi nhắm mắt xuôi tay tất cả con cháu gia đình đều có mặt.

Ông Lộc làm thừa tướng ở thời nước Tấn. Vị này vô cùng giàu có, nổi danh là một tham quan chuyên nhận hối lộ đút lót, mua chức tước bán quyền lực cho tài sản trong nhà nhiều không kể siết, nghiễm tưởng cả cuộc đời sống trong nhung lụa nhưng ông trời không cho lấy mụn con nối dõi tông đường, cũng vì điều đó mà về già chả có con cái đâm ra sinh bệnh nặng lại chưa được chết ngay, phải nằm một chỗ thối da thịt.

Ông Thọ làm quan nước thời Hán,vị này đặc biệt rất có tài ăn nói. Quan điểm là làm quan phải có được Lộc, đó là lộc của vua ban, tìm mọi cách để nhận bổng lộc của vua ban, bản thân vị này vẫn là quan thanh liêm, tuy nhiên chẳng giúp gì cho đời chỉ biết nịnh bợ để được ban thưởng. Dù có rất nhiều tiền nhưng ông thường để dành mua vợ, người ta kể rằng vợ của ông phải ngang ngửa phi tần trong cung. Lấy âm dưỡng dương tốt lại không phải lo nghĩ chiều chính nhiều cho nên ông sống rất thọ tới năm 125 tuổi, tuy nhiên khi ông chết thì con cháu cũng chẳng còn chỉ có chút chít nhiều đời tiễn biệt.

Đó là sự tích về Tam Đa cũng như về ba ông Phúc Lộc Thọ, câu chuyện phần nhiều mang ý nghĩa răn dạy. Trong cuộc sống này cũng chẳng mấy ai có thể toàn vẹn được tất cả, chúng ta hãy sống sao cho đúng đạo nghĩa với cuộc đời. Tượng gỗ ba ông phúc lộc thọ cũng là phần mong muốn ước mơ của con người với hy vọng nhận được cả ba điều này để thỏa lòng cuộc sống viên mãn.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm tới các bài viết về Đồ mỹ nghệ bằng gỗ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *