Sự tích Đức Phật Di Lặc và ý nghĩa phong thủy của tượng gỗ Phật Cười

Tượng Phật Di Lặc bằng gỗ đã không còn xa lạ gì đối với chúng ta, đặc biệt là những ai yêu mến, đam mê nghệ thuật phong thủy, và cũng đối với những tín đồ Phật Giáo. Bởi đối với những bức tượng được tạc tả Ngài không chỉ được thờ cúng với ý nghĩa tâm linh mà còn mang một ý nghĩa phong thủy đối với những người thỉnh Đức Ngài về thờ cúng. Sau đây xin mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu nét sơ lược về sự tích của Đức Phật Di Lặc và những ý nghĩa trong phong thủy.

Sự tích Đức Phật Di Lặc

Chiếu theo những truyền thuyết kể lại, Đức Phật Di Lặc phải cả nhiều triệu năm nữa mới giáng sinh xuống trần gian, với nhiệm vụ của Ngài là giáo hóa, cứu khổ cứu nạn chúng sinh, khi mà còn người sống trong các kiếp nạn của cuộc sống như nạn binh đao, nạn dịch bệnh… sẽ làm chết đi phần lớn con người. Khi mà con người trở nên vô cùng độc ác thì các nạn này sẽ xảy đến rồi con người chết vô số. Sau đấy con người lại thành tâm hướng thiện thì Ngài sẽ xuất hiện và dẫn dắt con người trong giai đoạn đó.  Ngài là sẽ tiếp bước và thực hiện nhiệm vụ của Đức Thích Ca Mâu Ni, tuy hiện tại chưa phải thời điểm của Đức Phật Di Lặc, nhưng với lòng từ bi của mình. Ngài ứng hóa vào nhiều kiếp người, thương và giúp cho chúng sanh khắp nơi. Cũng từ đó mà có các truyền thuyết kinh điển về Đức Phật Di Lặc, nhưng gần gũi với chúng ta nhất đó là truyền thuyết về Bố Đại Hòa Thượng, cũng là hình ảnh mà ngày nay mà chúng ta thường tin đó là Đức Phật Di Lặc.

Theo truyền thuyết có một vị Hòa Thượng thường xuyên xuất hiện ở huyện Minh Châu, huyện Phụng Hóa. Ngài có dáng dấp và thân hình khác người bình thường. Với dáng vẻ lùn, mập, béo lại luôn quẩy một túi vải trên lưng, tánh tành rất lạ đời, ăn ngủ tùy chỗ, hễ thấy ai có gì đều xin rồi cho vào chiếc túi vải lớn ở trên lưng, nơi nào có trẻ con đem ra phân phát và chơi với chúng. Với một đặc điểm là miệng luôn luôn cười rất tươi và bụng tròn lớn lại mặc áo phanh ngực, trông không giống như một vị hòa thượng. Không ai biết Ngài là Đức Di Lặc. Vào một thời gian niên hiệu Trinh Minh thứ hai thì Ngài Tịch, trước khi tịch Ngài có đọc một bài kệ. Chính nhờ đó mà dân chúng về sau mới biết là là Đức Phật Di Lặc. Từ đó về sau hình thành lên chính sự tích của Bố Đại Hòa Thượng là Đức Phật Di Lặc.

Ý nghĩa phong thủy tượng Di Lặc

Tượng gỗ Phật Di Lặc là một bức tượng quá phổ biến trong dân chúng vào thời nay. Với hình dáng tạc tượng là một vị hòa thượng béo, lùn, mặc áo thì phô ngực, phô bụng cả rốn, miệng thì luôn cười. Hình tượng Ngài thường được tạc cùng với những hình phổ biến với hình ảnh của cây tùng, viên đá, cành đào…

Ý nghĩa to lớn nhất của Đức Phật Di Lặc chính là mang đến cho cuộc đời sự hạnh phúc vô cùng viên mãn, điều này cũng là tâm nguyện của nhà Phật. Điều này thể hiện qua nét cười – một nét làm lên hình ảnh của Đức Ngài Di Lặc, Ngài cười sự chán đời của Thế Gian, bụng lớn chứa những niềm đau khổ của Thế Gian. Người ta tin rằng hễ mà ai có thể nhìn ngắm nụ cười của Ngài kể cả mọi lúc đang gặp khó khăn đều cảm thấy trong lòng nhẹ nhàng thanh thản lạ thường.

Với mỗi hình ảnh tạc tượng Ngài với một vật phẩm ý nghĩa trong phong thủy thì mỗi bức tượng gỗ đó đều mang ý nghĩa cơ bản là sự hạnh phúc và các ý nghĩa của vật phẩm phong thủy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *