Rước tượng Bồ Tát Quan Âm sao cho đúng?

Chúng ta bị ảnh hưởng bởi tín ngưỡng Phật Giáo từ phương đông, và nhất là Phật Giáo bên nước bạn láng giềng Trung Quốc. Mọi người trên đất nước ta đa số đều có thờ Phật. Phật Pháp đã đi sâu vào đời sống tinh thần của những người dân nước ta, đi vào lối sống tâm linh trong tiềm thức. Thường thì rước tượng Phật về chủ yếu để thỏa ước mong tâm linh trong sâu thẳm tâm hồn mỗi con người. Vậy việc rước tượng Phật Bồ Tát về như nào mới đúng.

Các bước rước tượng Phật

Có rất nhiều các nguyên liệu làm lên một bức tượng Phật. Nhưng tượng Phật bằng gỗ dường ngư được ưu ái hơn cả. Bởi vừa thể hiện được tinh thần của Nhà Phật lại vừa mang được những sự cân bằng trong âm dương ngũ hành, hài hòa với tự nhiên, tính mộc thường là một chất liệu thanh tao.

Bước một: Chúng ta cần ngắm nghía không gian bài trí bàn thờ tượng Phật, và dọ dẹp thật sạch sẽ, không gian ở đây thường là bàn thờ với hướng nhìn ra cửa chính là tốt nhất. Đặc biệt không được thờ chung tượng Phật với các vị thần tiên hay gia tổ trong nhà.

Bước hai: Vị trí đặt tượng phải là vị trí cao hơn đầu người, thanh tịnh đầy đủ ánh sáng.

Bước ba: Khi chọn được bức tượng Phật như ý tại các cơ sở có uy tín thì có thể tiếp đến mang lên chùa chiền để làm phép thỉnh Đức Ngài về.

Bước bốn: Thờ phượng nên chuẩn bị hoa thơm, trái ngọt, nước sạch, nhang thơm để thờ, không được thờ bằng những món mặn mà phải thờ bằng món chay, đặc biệt tránh không được dùng đồ thờ vào các mục đích khác.

Đối với ban thờ tượng Phật nên đặt tại nơi trang nghiêm đối diện với cửa chính với chiều cao cao hơn các bàn thờ phụng khác trong nhà để từ đó mà năng lượng thanh tịnh tràn khắp nhà, phòng khách cũng là một ví dụ khá tốt, tượng nếu đặt theo hướng Đông Nam hoặc Đông mà lại hướng ra cửa chính lại được ở phòng khách thì tương đối thuận, gia chủ nên thường xuyên thắp nhang khấn Phật, tránh xin xỏ những điều dung tục, bởi Nhà Phật thích hợp với sự thanh tịnh, thường xuyên lau ban bệ và các bức tượng để tỏ lòng thành kính của bản thân.

Nên tranh những vấn đề sau khi đặt tượng Phật

Mua sắm tượng gỗ Phật chúng ta cần phải tính toán kỹ lưỡng từng không gian, từng vị trí đặt những bức tượng của nhà Ngài, đối với một gia đình không nên thờ quá ba vị tượng Phật, tránh vì ham rẻ mà mua những pho tượng không toát ra được khí chất của Nhà Phật, những nơi vận khí xấu hoặc là nơi tối tăm mù mịt không đặt tượng Nhà Phật vào đó, tránh những hướng như phòng vệ sinh, phòng bếp, phòng ngủ, vị trí dưới sàn nhà, dưới gầm cầu thang thường xuyên di chuyển đi lại bởi như vậy là bất kính.

Ngoài đồ thờ cúng thì những thứ khác không liên quan không nên bỏ lên ban thờ Phật để tránh làm ô tạp nơi thanh tịnh của Ngài ngự trị. Chốn thờ Phật là trốn thanh tịnh và linh thiêng do đó chúng ta cùng cần phải cân nhắc về không gian khi bài trí tượng Phật để thờ cúng. Việc thờ cúng và rước tượng Phật về nhà là một việc đại sự không phải ngày một ngày hai, cho nên quý bạn đọc hãy tìm hiểu thật kỹ và có những tính toán kỹ lưỡng khi rước các Ngài về.

Trên đây là những kiến thức về việc thờ phụng các vị Phật, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc giải tỏa những nỗi băn khoăn của bản thân. Chúc bạn đọc thành công trong việc thỉnh các Đức Phật về thờ cúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *