Phong tục thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo bằng gỗ ở nước ta

Vài nét về tiểu sử Trần Hưng Đạo

Trần Hưng Đạo (1232 – 1300) là tướng tài thời nhà Trần trong lịch sử Việt Nam, là người có công lớn trong 3 lần kháng chiến chống Nguyên Mông. Đồng thời, ông còn là nhà nghiên cứu quân sự với bộ binh pháp Binh thư yếu lược và Vạn Kiếp bí truyền. Nhờ vậy mà ông được người dân Việt tôn sùng như bậc thánh, nên người đời còn được gọi ông là Đức thánh Trần.

Việc thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo

Việc tôn sùng thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã trở thành đạo lý và  tín ngưỡng nhân gian của người Việt. Bên cạnh đó, trong nhân dân còn tương truyền rằng có thể rước gươm, lấy chỉ ngũ sắc và sự hiển linh của Trần Quốc Tuấn để giúp diệt yêu trừ ma. Điều này được biểu hiện bằng một vài hình thức tôn vinh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn qua những di tích, dấu ấn lịch sử, truyền thuyết về ông.

Hiện nay, cả nước có khoảng 1.000 di tích thờ Đức Thánh Trần, trong đó tại Hà Nội có trên 100 di tích, Nam Định tới 100 di tích, Hà Nam hơn 50 di tích, Thái Bình trên 30 di tích, tại Hưng Yên khoảng 20 di tích và Hải Dương trên 20 di tích.

Do vậy mà việc thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo đã trở nên thân quen và trở thành một nét đẹp văn hóa của nước ta.

Vì sao nên thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo bằng gỗ?

Theo các chuyên gia phong thủy, trong tương tác về ngũ hành thì hành Mộc sẽ làm giảm đi tác động của hành Kim và hành Thổ, tạo được thế cân đối cho ngôi nhà. Những nguyên liệu được làm từ gỗ sẽ giúp môi trường sống thân thiện đồng thời tạo được bầu không khí ấm áp cho không gian sống của bạn. Không gian sống dùng những chất liệu từ gỗ vừa trang trọng vừa tạo cảm giác thân quen, tự nhiên do màu sắc, vật liệu gỗ mang lại. Do vậy mà việc thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo bằng gỗ ngày càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Căn cứ vào thuyết phong thủy, ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) thì hành mộc được xem là yếu nhất, ít bị tác động tới vận mạng  của con người nhất. Nhưng hành mộc lại là phương pháp tối ưu nhất, dễ áp dụng cho những ai muốn thay đổi, chỉnh sửa lại phong thủy trong nhà vì nó rất trung chính hài hòa. Hành mộc thường đại diện cho mùa xuân và được sử dụng để làm giảm bớt luồng khí (năng lượng) ồ ạt vào nhà, giúp phân tán, điều hòa đi khắp mọi nơi. Hơn nữa, hành mộc cũng làm giảm đi tác động của hành Kim và hành Thổ và  tạo được thế cân xứng trong ngôi nhà.

Do đó, việc thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo bằng gỗ vừa thể hiện được nét đẹp văn hóa cổ truyền vừa thể hiện được tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc vừa cân bằng được phong thủy của ngôi nhà. Khi thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo con người cũng trở nên thư giãn, cởi mở và đem lại những điều tốt đẹp nhất cho mọi người trong gia đình.

Về việc đặt tượng Trần Hưng Đạo được trưng bày ở những nơi làm việc, không gian sống hay góc học tập góp phần làm kích thích tư duy sáng tạo rất lớn.

Qua đây, những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên một phần nào giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích để thờ cúng Tượng Trần Hưng Đạo ngày càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *