Phân tích ý nghĩa tranh gỗ Lý Ngư Vọng Nguyệt trong phong thủy

Có lẽ nhắc tới Lý Ngư Vọng Nguyệt hay tranh gỗ Cá Chép Trông Trăng thì những ai đam mê nghệ thuật tranh khắc gỗ, tranh gỗ dân gian, phong thủy đều biết đến, bởi bức tranh là một sự tinh hoa của ông cha cũng là một trong những bức tranh mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Hãy cùng phodogo tìm hiểu về bức tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt trong phong thủy ở bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa phong thủy tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt

Được sáng tạo và xuất hiện từ lâu đời, nên bức tranh có nhiều ý nghĩa qua từng hình ảnh hiện hữu được tạo khắc trên bức gỗ. Trong bức tranh có các hình ảnh là cá chép – Ngư, trăng – Nguyệt, ngoài ra còn có hình ảnh của Hoa Sen.

Hình ảnh bóng trăng dưới mặt nước

Mặt trăng trong nghệ thuật là biểu tượng lấy đi bao nhiêu tình cảm của những người làm nghệ thuật từ bài hát cho đến những bài thơ. Từ nghệ sĩ cổ nhân cho tới hiện đại đều nhắc tới hình ảnh ánh trăng dưới nước này. Hình ảnh rất thơ mộng mà chính chúng ta có thể như chạm vào Thiên Nhiên. Ngoài là một hình ảnh đẹp và thơ mộng để thưởng tranh thì Nguyệt được khắc trong bức tranh gỗ này không phải trăng khuyết mà là một hình ảnh trăng tròn như trăng hôm 16. Thể hiện ngụ ý rằng đó là một sự hoàn hảo. Thứ mà con người chúng ta luôn tìm kiếm, cũng là hình ảnh của những giấc mơ, những thứ mà thực tại con người đang vì nó mà kiếm tìm. Sự hoàn hảo, toàn vẹn trong cuộc sống này là không bao giờ có thật. Nhưng những cám dỗ thì luôn hiện hữu. Đó chỉ là hình ảnh phản chiếu của một giá trị đích thực. Giá trị cốt lõi chính là mặt trăng trên trời. Thế nhưng những chú Ngư thì không hướng lên bức tranh phía trên trời mà lại tìm sự ảo ảnh mặt trăng dưới nước mà tiến tới. Vĩnh viễn sẽ không tới được. Như vậy trong cuộc sống chúng ta hãy biết bằng lòng và trân trọng những gì đang có, không thứ gì có thể toàn vẹn được hãy yêu thương bản thân và tìm giá trị cốt lõi cho mình.

Hình ảnh cá chép

Cá chép là một hình ảnh dân gian của chúng ta từ lâu đời, cũng là phương tiện di chuyển của các táo về trời báo cáo sau một năm đầy thăng trầm – là một linh vật linh thiêng. Rồi hình ảnh cá chép hóa rồng cũng là một hình ảnh vô cùng mạnh mẽ về nghị lực. Bản thân cá chép đã có hình hài để trở thành rồng, từ râu cho tới vảy. Ý  muốn nói trong cuộc sống chúng ta phải biết cố gắng cho cuộc đời của mình, hãy tìm đến giá trị cốt lõi mà phấn đấu hết mình về nó. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với những sĩ tử đối mặt với kỳ thi hoặc những doanh nhân đang tìm kiếm ý nghĩa của cuộc đời

Trong tiếng hán việt cá chép có phát âm giống với từ dư giả và thêm hình ảnh hoa sen phát âm  là liên ý là liên tục. Đó chính là sự sung túc dư giả liên tục không ngừng.

Ý nghĩa của bức tranh gỗ Lý Ngư Vọng Nguyệt

Từ sự kết hợp các hình ảnh ý nghĩa mà cổ nhân đã mong muốn thể hiến thì bức tranh gỗ Cá Chép Trông Trăng thể hiện sự đầy đủ, sung túc liên tục, sự tỉnh táo của gia chủ khi luôn biết được đâu là giá trị thực sự, luôn tỉnh táo trong công việc kinh doanh và làm ăn, hơn nữa tranh gỗ Lý Ngư Vọng Nguyệt luôn đi kèm với nhau, đó là sự thể hiện của song toàn, những điều toàn vẹn sẽ đến với gia đình một cách tròn chịa không khuyết thiếu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *