Phân biệt gỗ Nu như nào?

Thực tế người đam mê tượng gỗ Phong Thủy rất nhiều nhưng việc am hiểu những loại gỗ lại chưa chắc đã biết. Đôi khi người ta biết rõ ràng về loại tượng mình cần mua nhưng gỗ làm lên tượng đó thì không nắm chắc do vậy thường bị mua với giá cả nhiều hơn giá trị của bức tượng. Bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ giúp quý bạn đọc phân biệt được 1 trong số nhiều loại gỗ đó là gỗ Nu.

Vậy gỗ Nu là gì?

Gỗ Nu nghe như một danh từ chỉ 1 loài cây gỗ nào đó, nhưng thực tế không phải thế, Nu ở đây là thể hiện tính chất, tại sao chúng ta hay nghe Nu Nghiến… Đó là một vị trí bị thương của cây trải qua những năm thì vêt thương đó lành lại hình thành những dị tật nằm trên cây, những hoa văn kỳ lạ cũng được tạo lên từ vết thương đó. Nên người ta rất thích tượng hay vật phẩm bằng gỗ Nu, bởi mỗi Nu lại là một sự khác biệt không giống nhau, có thể nói đây là một nguyên liệu khác hiếm và khác biệt. Các loại Nu phổ biến bao gồm Nu Nghiến, Nu Hương, Nu Trắc… rất nhiều loại Nu được ưa chuộng khác nhau. Trong nghệ thuật chơi, tạc tượng gỗ Nu, những nghệ nhân thích nhất những Nu nào mà nằm trong mặt đất, bởi điều kiện tự nhiên ở dưới mặt đất khác hẳn so với ở trên không khí do đó Nu sẽ biến đổi nhiều và khác biệt hơn. Do việc tìm được khối Nu dưới mặt đất rất hiếm do đó gỗ Nu dưới mặt đất giá trị cao hơn hẳn so với Nu Thường và dĩ nhiên cao hơn gỗ thường. Gỗ Nu thường có vân nhìn như một bức đá quý mà không đá quý nào có được, rất ngẫu nhiên đó là sản phẩm của tự nhiên mà tạo ra nên nhờ đó mà mang lại sự đặc biệt.

Gỗ Nu thuật là gỗ Nu khi mà húng ta tìm cách cắt lát ra thì vẫn gỗ cũng không thay đổi chứ không phải là những hoa văn được người ta vẽ ở ngoài làm giả, hơn nữa sự sắp xếp nhìn rất tự nhiên mà không theo một quy luật nào cả. Hơn nữa gỗ Nu rất cứng do vậy chúng ta không thể tác động bằng móng tay khi ấn vào được, gỗ Nu thật không hề bị ảnh hưởng. Đối với các mắt của dòng gỗ này giống như thân gỗ, thì xung quanh mắt đó càng có nhiều vòng tròn xung quanh thì tuổi đời của Nu càng lớn, càng giá trị hơn.

Tượng được làm bằng gỗ Nu thường là những bức tượng không bao giờ giống nhau, người ta thường dựa theo những thế của Nu để tạc một bức tượng nói cách khác là sáng tạo ra những thế tượng vô cùng độc đáo mà không giống nhau. Đối với những bức tượng Nu này thường phải đục bằng tay của những nghệ nhân tài hoa nhất. Do vậy giá thành thường rất cao. Chỉ những người biết chơi và chịu chơi mới bỏ số tiền lớn để sở hữu những sự độc đáo chỉ riêng mình mới có. Ngắm gỗ Nu người ta Ngắm ở những vân gỗ như vân đá hóa thạch sắp xếp theo những cách ngẫu nhiên, điều này quả thực là rất tuyệt vời.

Trên đây là những kiến thức chúng tôi muốn chia sẻ tới quý bạn đọc bởi việc này sẽ giúp quý bạn đọc có cái nhìn đúng đắn về loại gỗ nghệ thuật này hơn nữa đôi khi có thể tránh được những sự lừa lọc của người buôn bán, từ đó mà tiết kiệm được tiền bạc gia tăng sự hiểu biết của bản thân, chúc quý bạn đọc chọn được bức tượng bằng gỗ Nu đẹp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *