Những điều mà bạn ít biết về tượng gỗ Đạt Ma

Tượng gỗ Đạt Ma là một trong những  tượng  được thờ cúng nhiều nhất với sự khát khao , mơ ước mang đến những điều tốt lành nhưng việc thờ cúng cũng cần phải có sự hiểu biết và kinh nghiệm. Do vậy mà trước khi bạn thỉnh tượng thì hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để tham khảo nhé.

Đôi nét về lịch sử và truyền thuyết về Bồ Đề Đạt Ma

Bồ Đề Đạt Ma được thiền tông Trung Hoa công nhận là sư tổ trong thiền tông Đông độ và trở thành người tạo cơ sở và nền móng cho sự phát triển cho môn võ thiếu lâm tự. Truyền thuyết kể lại, Bồ Đề Đạt Ma thực ra có tên là Bồ Đề Đa La, là người là vị hoàng đế thứ 3 của nước Hương Chí. Trong 1 lần đã cùng Bát Nhã Đa La (vị tổ thứ 27 trong nhà Phật) bàn luận về chữ tâm và nói ra được những vấn đề chính, đặc biệt của chữ tâm. Bát Nhã Đa La nhận thấy hoàng tử là người có  giác ngộ rất cao và am hiểu biết nên đã khuyên người lấy tên là Đạt Ma, được hiểu là rộng lớn, thông hanh. Từ đó Đạt Ma bái Bát Nhã Đa La là thầy sau đó trở thành vị tổ thứ 28 của nhà Phật.

Trở về sau, mặc dù tuổi đã cao nhưng Đạt Ma sư tổ vẫn nhớ lời thầy răn dạy phải xuất dương truyền pháp thì mới tạo thành sự nghiệp thành công vĩ đại. Chính vì vậy, người đã xuống thuyền ra khơi để đến Đông Thổ vào thời vua Vũ Đế (520 SCN). Vũ Đế là người sùng bái và đã cho xây nhiều chùa chiền bảo tháp ở khắp nơi, nhưng sau cuộc gặp gỡ đó tư tưởng Phật giáo của Đạt Ma và Vũ Đế không hợp nên người từ chức và đi qua sông Giang Bắc thẳng tiến đến núi Trung Sơn trên một ngọn cỏ lau. Tại chùa Thiếu Lâm, Bồ Đề Đạt Ma đã úp mặt vào tường và ngồi thiền tịnh trong 9 năm và được người đời gọi tên là Quán Bích Bà La Môn, hiểu là ông sư Bà La Môn nhìn tường.

Cho tới tận bây giờ, có vị sư Thần Quang học rộng hiểu biết nhiều nghe tới việc Ngài Đạt Ma ngồi thiền nên đến xin bái kiến nhưng Đạt Ma vẫn không nói gì chỉ im lặng và tiếp tục thiền tịnh. Thần Quang đã đứng trong đêm tuyết giá lạnh và tự chặt đứt cánh tay mình để thể hiện lòng thành . Lúc đó Đạt Ma mới nhận Thần Quang là đệ tử lấy tự là Huệ Khả, người sau này đã trở thành Tổ sư thứ 2 của thiền tông Trung Hoa.

Đạt ma sư tổ –  khơi nguồn cảm hứng nghệ thuật

Trong giới chạm trổ và điêu khắc gỗ nghệ thuật thì tượng Đạt Ma gỗ là một trong những chủ đề sáng tạo rất khó bởi vì một hình tượng gỗ đẹp cần phải thể hiện được linh hồn  trong từng thế tượng khác nhau. Do vậy mà phải cần đến những người thợ có tay nghề cao thì mới có thể làm được.

Khi bạn tìm hiểu và chọn tượng gỗ Đạt Ma thì bạn nên chọn tượng có thần thái dữ dằn một chút, mặc dù dễ khiến người nhìn có đôi chút e sợ nhưng chính điều đó sẽ tăng cường khả năng trừ tà, đuổi khí âm và trấn hạch của tượng trở nên mạnh lớn hơn. Tương truyền xưa cho rằng, phong thái và nét mặt của người càng hung giữ thì công dụng và hiệu quả trấn hạch của người càng cao.

Chính vì vậy, cần để tượng quay mặt ra phía cửa chính hoặc là những phía nhà có ảnh hưởng xấu, nhiều khí âm để tránh năng lượng không tốt vào nhà. Những người làm quan chức cũng có thể để tượng trong gian phòng làm việc để giúp tăng cường thêm sức mạnh và tầm ảnh hưởng của mình. Cần tránh để tượng ở những nơi thiếu tôn trọng ví dụ như nhà bếp hay phòng ăn phòng ngủ… Không để tượng trực tiếp dưới nền nhà mà nên đặt trên bàn hay kệ gỗ.

Những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên rất hi vọng quý vị đọc để có thêm kinh nghiệm và để tượng trong nhà có ý nghĩa hơn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *