Những biểu tượng Bồ Đề Đạt Ma trong điêu khắc tượng gỗ

Tượng Bồ Đề Đạt Ma là một trong những hình tượng được người dân thờ cúng nhiều, nhưng làm sao để việc thờ cúng trở nên ý nghĩa thì gia chủ cần lựa chọn những bức tượng đẹp và thể hiện được thần thái của Bồ Đề Đạt Ma. Bức tượng không những phải điêu khắc hình tượng đúng với khuôn mẫu mà còn phải thổi được linh hồn vào từng khúc gỗ. Tượng Bồ Đề Đạt Ma xem gọi là quá chuẩn khi nó tạo cho người nhìn một cảm giác chân thật, nó lại vừa thể hiện được sự dũng mạnh  và vừa hiện lên được  thần thái tĩnh tại của nhà Phật.

Tượng gỗ Đạt Ma Khất Thực

Truyền thống Khất thực của những vị tu hành là một trong tất cả các nét cổ xưa, đặc sắc của Phật giáo. Khất sĩ nghĩa là Khất thực và Khất pháp, đây là một vật thực của người đời để nuôi thân và xin Pháp Phật để tu hành nuôi cái tâm.

Hình ảnh tượng Bồ Đề Đạt Ma khất thực từ rất lâu đời đã là một trong các chủ đề được sáng tạo với nhiều khuôn mặt, bộ râu và tướng mạo bên ngoài mang nét trần tục. Tượng có ý nghĩa dạy bảo người sống cần phải tu tâm, dưỡng tính và không vì tư lợi của bản thân mà làm mất đi chính con người mình.

Hình tượng gỗ Đạt Ma Quá Hải

Đạt Ma quá hải bắt đầu từ việc Đạt Ma qua đời sau khi thấy tư tưởng truyền pháp của bản thân và Lương Vũ Đế là không giống nhau.

Ngài đã cắt một cành cỏ lau để xuống mặt nước sông Trương Giang đang chảy lớn và xiết Ngài đã đặt chân nên mà cứ thế sóng cuốn người đi. Đây là hình tượng mang ý nghĩa giác tỉnh Phật rất cao, kiên trì và vững bước hơn.

Tượng Đạt Ma Thế Võ

Năm 917, Đạt Ma Tổ Sư từ Ấn Độ qua Trung Hoa thuyết pháp và truyền giáo, sau đó ở lại Trung Sơn, Hà Nam để xây dựng chùa Thiếu Lâm và đã có rất nhiều đệ tử, phật tử nhập môn học Phật để sau này đi truyền giáo.

Ông nhận thấy rằng nay mang 1 tín ngưỡng đi tuyên truyền  có khi trái với tín ngưỡng của dân bản xứ và có thể xảy ra xung đột. chính vì thế, những đệ tử của ông vừa lo học lý thuyết Phật Pháp và  vừa phải  tu luyện võ  để tự vệ. Hình ảnh Đạt Ma thế võ mang đến âm hưởng mãnh liệt và mạnh mẽ, nó thể hiện được sức mạnh con người có thể chiến thắng mọi kẻ gian.

Tượng gỗ Đạt Ma cùng một chiếc giày

Truyền thuyết xưa kể lại, ba năm sau khi người qua đời thì người ta vẫn nhìn thấy Đạt Ma đi ung dung, thư thả trên đường. ngày ấy Ngài vẫn bước đi chân không và một bên tay cầm theo cây thiền trượng còn tay kia đang lơ lửng một chiếc giày. Có người lúc ấy nhận ra và có hỏi người đi đâu thế? Thì nhận được câu trả lời từ Ngài là Ngài đi về Tây thiên cực lạc.

Chuyện Đạt Ma còn sống khiến mọi người cảm thấy đó là ảo giác và lấy làm ngạc nhiên và không tin đó là sự thật, cho rằng đây chỉ là dựng chuyện lên để lôi kéo người khác. Sau đó, mọi người dân đã cùng nhau đào mô của Đạt Ma Sư Tổ lên nhưng lại không thấy xác mà chỉ nhìn thấy một chiếc giày.

Tượng gỗ Đạt Ma Ngồi Thiền

Đây là hình tượng được bắt nguồn từ sự tích 9 năm ngồi thiền quay mặt vào núi Tung Sơn của Đạt Ma, nơi có Chùa Thiếu Lâm mà người đã thành lập và dạy bảo đem lại thành công trong sự truyền thừa của môn võ ở tại đây. Do vậy mà, thiếu lâm tự được mệnh danh là “Ðình tổ của thiền tông” và Thiếu Thất động được tất cả mọi người gọi là “Ðạt Ma động” và được xếp hạng văn hiến lịch sử nước nhà.

Bài viết trên là một vài bức tượng mà chúng tôi muốn giới thiệu cho người đọc để mọi người có thể chọn cho mình một bức tượng phù hợp với mệnh với gia đình các thành viên và nó mang lại ý nghĩa to lớn, nhưng điều tốt đẹp  trong việc thờ cúng tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *