Ý nghĩa cúng vía Phật Di Lặc ngày 1 tháng 1 Âm Lịch là gì?

Việc cúng rước vía Phật Di Lặc vào đêm giao thừa, ngày mùng 1 tết hàng năm đã là một truyền thống của đa số Phật tử Việt Nam và những ngôi chùa Phật giáo trên cả nước.

ngày rước vía di lặc

 

Thường thì lễ rước vía sẽ làm theo ngày sinh hoặc ngày tịch của Đức Phật Di Lặc nhưng theo kinh Phật thì không có kinh nào ghi rõ ngày sinh hay mất của Ngài. Chúng tôi đã khảo theo nhiều sách thì đã biết được ngày 1 tháng 1 Âm lịch này là do Chư Tổ Trung Hoa khởi xướng lên.

Ý nghĩa của ngày 1 tháng 1 âm này có nhiều liên quan tới ý nghĩa của Phật Di Lặc. Vì thế chúng ta phải hiểu về Đức Phật Di Lặc trước thì mới hiểu được ngày cúng vía này.

1, Ý nghĩa của Phật Di Lặc.

Ngày nay có rất nhiều chùa của Phật giáo thờ hình tượng Phật Di Lặc với dáng vẻ mập mạp, mặc chiếc áo hở bụng và luôn nở nụ cười vô tư lự trên môi.

Có một hình ảnh khiến chúng ta liên tưởng tới đức hạnh của Ngài là hình ảnh Ngài ngồi và có 6 đứa trẻ trêu đùa xung quanh Ngài. Đứa thì móc lỗ tai, móc mũi, trêu đùa Ngài.

Nhìn qua thì mọi người nghĩ rằng đây giống như hình ảnh trêu đùa nhưng đằng sau nó lại có ý nghĩa sâu xa về đức hạnh của Ngài.

Ý nghĩa của hình ảnh đó là: Dù có 6 “giặc” Lục trần: thanh, sắc, hương, vị, xúc, pháp có quậy phá tới đâu thì tâm Ngài vẫn không hề bị dao động.

  • Thanh: Âm thanh
  • Sắc: Màu sắc
  • Hương: Mùi
  • Vị: Những thứ cảm nhận bằng lưỡi
  • Xúc: Những thứ có cảm giác nóng, lạnh, …
  • Pháp: Tư tưởng, suy nghĩ.

6 đứa trẻ quậy phá Lục Căn của Ngài thế nào thì cũng không thể làm tâm Ngài dao động vì Lục Căn của Ngài đã hoàn toàn thanh tịnh.

Lục Căn là: Nhĩ, Nhãn, Tỷ, Thiệt, Thân, Ý hay Tai, Mắt, Mũi, Miệng/Lưỡi, Thân, Ý.

ngày vía Phật Di Lặc

Hình ảnh Ngài được thờ hiện nay được miêu tả theo hình ảnh vị Hòa thượng có thật của Trung Hoa được gọi là Bố Đại Hòa Thượng. Vị Hòa Thượng này đi khắp nơi ngao du, hóa duyên cho mọi người. Ngài xin tất cả mọi thứ và cho vào chiếc túi vải luôn mang theo bên mình.

Ngài rất hoan hỉ và luôn nở nụ cười trên môi. Nhẫn nhịn mọi thứ dù có khó nhẫn tới đâu. Ngài là hình ảnh tượng trưng cho sự độ lượng và khoan dung.

Tìm hiểu thêm về Ý nghĩa của Di Lặc.

2, Ý nghĩa của Ngày vía Di Lặc mùng 1 tháng 1 Âm Lịch

Ngày 1 tháng 1 Âm Lịch là ngày được Chư Tổ Trung Hoa khéo chọn làm ngày vía Di Lặc. Ngày này mang ý nghĩa thâm sâu của nhà Thiền.

Theo tục lệ của người Á Đông từ lâu nay thì ngày Mùng 1 tết là ngày rất quan trọng cần phải kiêng cữ. Với quan niệm ngày này quyết định may mắn của cả năm. Hên xui tốt xấu của cả năm đều quyết định bởi ngày này.

Vì thế mà người Phật tử cúng rước vía Di Lặc vào ngày đầu năm với mong muốn một năm an vui hạnh phúc. Bồ Tát Di Lặc là một vị Phật chuyên tu về hạnh hỷ xả.

ý nghĩa rước vía Di Lặc

Một mong ước chung của tất cả những người tu hành là mong muốn được cuộc sống an vui, hạnh phúc. Muốn có được cuộc sống như vậy thì người tu hành cần phải noi theo tấm gương của Ngài.

Từ, bi, hỷ, xả là tứ vô lượng tâm của Bồ Tát Di Lặc. Lúc nào chúng ta cũng thấy nụ cười tươi vui, an nhiên của Ngài.

Ý nghĩa của Tứ vô lượng tâm là:

  • Từ: Lòng tốt muốn giúp đỡ mọi người, lòng yêu thương, mong muốn đem yên vui tới cho mọi người
  • Bi: Lòng thương xót, muốn giảm trừ đau khổ của người khác.
  • Hỷ: Là lòng vui mừng, vui cùng người khác khi thấy họ làm việc thiện.
  • Xả: Là buông xả, cho, tặng mọi thứ của mình cho mọi người. Không phân biệt kẻ thù hay người thân.

Muốn có cuộc sống an vui thật sự thì chúng ta cần phải biết xả bỏ hết những ưu phiền trong tâm. Vì thế mà ngày đầu tiên của năm mới, những Phật tử làm ngày lễ rước vía Di Lặc với mong muốn tu tập được những đức hạnh của người để có một cuộc sống thật sự an vui, hạnh phúc. Đó là một việc làm rất may mắn đầu năm của Phật Tử để có được một năm mới may mắn, phước lành.

Kính chúc Quý vị độc giả luôn có được những năm mới trọn hưởng mùa xuân Di Lặc. Có được một cuộc sống nhiều niềm vui, hạnh phúc bằng một nụ cười hỷ xả như Đức Phật Di Lặc.

Xem thêm 500+ bức hình rất đẹp về Phật Di Lặc: Hình ảnh Phật Di Lặc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *