Lòng tự hào dân tộc qua những bức tranh tượng gỗ Trần Quốc Tuấn

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là tướng tài giỏi của thời nhà Trần, nhờ vào tài văn võ song toàn mà người đã cứu nguy cho cả nhà Trần không biết bao nhiêu trận đánh. Do vậy mà người luôn được nhân dân nể phục và kính trọng. Để tưởng nhớ những công lao to lớn đó, sau khi người mất nhân dân đã phác họa và tạc những bức tượng Trần Quốc Tuấn bằng gỗ để thờ cúng và tưởng nhớ tới người.

Vài nét về cuộc đời của Trần Quốc Tuấn

Trần Quốc Tuấn là tên thật của người và ông là con trai thứ ba của Trần Liễu, gọi Trần Thái Tông là chú ruột, mẹ ông là Thiện Đạo quốc mẫu, một người trong tôn thất họ Trần.

Do có công lao lớn nên ông được nhà vua phong chức là Thượng quốc công, được quyền cho phép người được phong chức cho những người khác, từ minh tự trở xuống, chỉ có tước hầu thì có thể phong trước rồi bảo lên vua sau. Nhưng Trần Quốc Tuấn chưa bao giờ phong chức cho bất cứ một ai. Khi quân Nguyên vào xâm lược nước ta, ông lệnh cho những nhà giàu bỏ lương thực ra để cung cấp lương quân, thì cũng chỉ cho họ làm lang tướng giả chứ không cho họ chức lang thực và ông cẩn trọng giữ tiết làm tôi.

Và hơn thế, dưới sự chỉ huy của Trần Quốc Tuấn, quân đội nhân nhân nhà Trần đã băng qua rất nhiều khó khăn và những nguy hiểm, chỉ với số người nhất định nhưng lại ba lần đánh thắng hàng vạn quân Mông xâm chiếm, giành được chiến thắng vẻ vang. Kế sách của ông đã góp phần vô cùng quan trọng đến sự thắng chiến đó vì vậy mà thế công vĩ đại đó thường gắn liền với tên tuôi ngài. Công lao to lớn của người đã đưa ông lên thành thiên tài quân sự có tầm kế sách, chiến lược giỏi và là một anh hùng dân tộc của nhà Trần, là một bậc thầy về những  quốc sách, chiến lược đem lại hiểu quả trong việc đánh giặc.

Lòng tự hào dân tộc qua những bức tượng Trần Quốc Tuấn bằng gỗ

Chính vì những thành tựu mà người đã mang lại mà ông được người dân tôn sùng thành thánh với biệt hiệu là Đức Thánh Trần. Nhưng không chỉ dừng lại ở đấy, sau khi ngài qua đời ông được nhân dân thờ cúng ở rất nhiều nơi trên đất nước nhưng vẫn nổi tiếng nhất là Đền Trần ở Nam Định. Người dân nơi đây đã tạc tượng Trần Quốc Tuấn bằng gỗ với tất cả tấm lòng ngưỡng mộ, nể phục và lòng tự hào dân tộc. bởi vì phong tục thờ cúng tượng Trần Quốc Tuấn đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và luôn được phát huy.

Trong phong thủy học, tượng Trần Quốc Tuấn là hình tượng phong thủy có ý nghĩa trấn trạch, xua đuổi tà ma, âm khí và bảo vệ mọi người mang đến cuộc sống sung túc đầy đủ cho gia chủ. Tượng Trần Quốc Tuấn thường được để ở phòng khách hoặc là có thể đặt trong phòng làm việc.

Các để tượng Trần Quốc Tuấn cũng vô cùng quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng đến hướng của phong thủy của ngôi nhà. Tượng Trần Quốc Tuấn bằng gỗ được để trên một tấm gỗ cạnh bàn làm việc hay là gần với cửa chính, mặt tượng hướng ra ngoài cửa. đặc biệt là các bạn cần lưu ý không được để tượng ở những khu vực ẩm thấp, ở phòng bếp hay gần nhà vệ sinh. Khi chọn và đặt mua tượng cần thận trọng nên xem giờ hoàng đạo để thỉnh tượng về và khi về nhà thì dùng rượu gừng để tẩy sạch sẽ rồi khai thông cho tượng.

Bài viết trên đã nói qua về tượng Trần Quốc Tuấn và cách đặt của tượng. do vậy rất mong các bạn tìm hiểu để lấy kinh nghiệm cho mình để việc thờ cúng tượng trở nên có ý nghĩa hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *