Hiểu đầy đủ về tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Đối với các tín đồ Phật giáo thì tượng Quan Âm Bồ Tát không còn là hình ảnh quá xa lạ thậm chí còn ăn sâu vào trong tiềm thức từ rất lâu. Dọc khắp mảnh đất hình chữ S đâu đâu cũng thấy tôn thờ hình tượng của Ngài, người ta còn thờ riêng ở nhà nữa. Tuy nhiên rất ít người hiểu hết về tượng Quan Thế Âm Bồ Tát một cách đầy đủ nhất. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm Ngài nhé!

Truyền thuyết về tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Những câu chuyện kể về sự hiển linh cảm ứng của Quan Thế Âm Bồ Tát  có thể nói là rất nhiều, từ những chuyện xa xưa truyền lại cho đến những chuyện vừa xảy ngay trong đời hiện tại này, mỗi câu chuyện đều cho thấy lòng đại từ đại bi của Ngài.

Quan Thế Âm Bồ Tát hiệu là Chánh Pháp Minh Như Lai. Hình tướng Ngài là nam nhân trong Phật giáo Ấn Độ. Trong Phật giáo Trung Quốc, Ngài mang tướng nữ nhân kể từ đời nhà Đường. Bồ Tát là mẫu người lý tưởng của Phật giáo Đại thừa. Theo truyền thuyết trước khi thành Phật người phải tu hành kham khổ, chịu đủ tai ương, họa kiếp mới tu thành chính quả. Vì thế, người hiểu được cõi trần đâu là đau khổ, tan thương nên khi tu thành chánh quả người thường đi khắp thế gian, giúp đỡ mọi người, độ trì cho những ai đang gặp đau khổ, giúp người đời thoát khỏi vòng bi ai của chốn trần tục, chỉ lối, soi đường cho chúng sinh có cuộc sống hạnh phúc.

Ý nghĩa của tên gọi Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát

  • Trước tiên Quán được hiểu là quan sát, tìm hiểu và biết rõ ràng về đối tượng.
  • Thế là cuộc đời, cuộc sống dân gian.
  • Âm là tiếng cầu cứu, tiếng thỉnh cầu phát ra từ những nơi khổ đau.

  • Bồ Tát với ý nghĩa là khổ độ và giải thoát cho loài hữu tình, giải cứu, phù hộ, hướng đạo cho chúng sinh, giúp họ đủ nghị lực vượt qua những cơ cực, ai oán trong cuộc đời.

Đức Quan Thế Âm Bồ Tát với lòng từ bi đã quan sát xét và cảm nhận và thấy được những tiếng kêu than tột cùng trong cõi nhân gian và xuât hiện lập tức ở chỗ đó để giải cứu họ vượt qua những kiếp nạn đó. Cảm tạ công ơn của Ngài vì thế trong kinh điển còn gọi là Quán tự tại Bồ tát. Hình ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát là biểu tượng của tình thương bao la vô bờ bến, là đấng mẹ hiền trên tất cả mẹ hiền, trên tất cả thánh nhân được tôn xưng là mẹ hiền, Ngài luôn được người đời kính ngưỡng bởi hạnh nguyện từ bi, ban vui và cứu khổ không mệt mỏi, không giới hạn và luôn được đức Phật nhắc đến trong các kinh điển Đại Thừa.

Ba ngày lễ vía Quan Âm Bồ Tát trong năm

Để tưởng nhớ công ơn, thể hiện lòng thành kính của mình mà mỗi năm phật tử khăp mọi nơi trên thế giới hay làm lễ vía Quan Thế Âm Bồ Tát thật trang trọng vào những ngày : 19 tháng 2, 19 tháng 6 và 19 tháng 9 theo âm lịch.

-Ngày 19 tháng 2 là ngày Quán Thế Âm Đảng Sanh.

-Ngày 19 tháng 6 là ngày Quán Thế Âm thành đạo.

-Ngày 19 tháng 9 là ngày Quán Thế Âm xuất gia.

Các gia đình đạo Phật thường thờ cúng tượng Quan Âm hoặc những hình ảnh Phật Bà Quan Âm trong nhà với lòng thành kính, sự trang trọng. Người ta tin rằng thờ Phật Quan Âm trong nhà sẽ được Người phù hộ độ trì, đem lại cuộc sống bình an, phước lành tránh được nhiều tai ương, mang đến hạnh phúc cho tất cả chúng sinh.

Những bức tượng Quan Âm Bồ Tát đẹp và hợp Phong Thủy: https://phodogo.net/tuong-go-phat-ba-quan-am.chtml

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *