Giải mã ý nghĩa của việc thờ cúng tượng Ông Thọ bằng gỗ

Ông Thọ là một trong ba vị thần tiên được người Việt  Nam thờ cúng trong bộ tam đa Phúc Lộc Thọ. Tập tục thờ cúng tượng Ông Thọ từ gôc bắt đầu từ sự mong mỏi, khát khao chống lại được quy luật tự nhiên đó là sinh – lão – bệnh – tử và khát khao tránh được bệnh tật và kéo dài được tuổi thọ của con người. Bởi vì, chẳng có ai tự nhiên được hưởng vinh hoa phú quý và sự giàu có trong bệnh tật, tai ương. Vì thế việc thờ cúng tượng Ông Thọ ngày càng trở nên có ý nghĩa to lớn hơn.

Ý nghĩa của việc thờ cúng tượng Ông Thọ bằng gỗ trong phong thủy

Tượng gỗ Ông Thọ chúng ta thường gặp với những hình ảnh thân quen như Ông Thọ đi kèm với quả đào tiên, nấm linh chi…Những đồ vật này đều mang ý nghĩa trường thọ, trường sinh bất tử và có thể chữa được bách bệnh.

Do vậy mà, việc thờ cúng Ông Thọ sẽ thu hút được nhiều sự chú ý của mọi người bởi vì khi thờ tượng thì sẽ mang đến rất nhiều vượng khí tốt về mặt sức khỏe cho gia chủ. Tượng  Ông Thọ thường được để sang trọng ở phòng khách, lưng thường hướng về vách và hướng ra cửa chính. Thờ tượng như thế này, là một trong những thuật phong thủy đang được ứng dụng nhiều hiện nay mà các chuyên gia và các nhà nghiên cứu phong thủy thường bài trí cho gia chủ để tượng phát huy hết công dụng, vai trò của mình.

Những hình ảnh Ông Thọ trong đời sống thường ngày

Trong đời sống văn hóa dân tộc đời thường của nước ta, ông (bà) Thọ đều mang nghĩa chữ Thọ là những hình tượng hướng tới khát khao sống lâu dà, bền bỉ và ống khỏe mạnh. Do vậy mà việc tìm hiểu để biết được ý nghĩa của Ông Thọ cũng như phong tục thờ cúng này đều có ý nghĩa lớn trong cuộc sống.

Theo các nhà nghiên cứu trong phong thủy học thì truyền thống kính lão đắc thọ của dân tộc Việt đã có từ rất lâu đời. Thọ là một trong ngũ phúc là khang – ninh – phúc – lộc – thọ mà con người khát khao và luôn cầu nguyện được hướng tới. Chính vì vậy, việc thờ cúng tượng Ông Thọ từ gỗ thể hiện mong muốn cho ông bà, cha mẹ sống lâu và  trường tồn để phúc cho con cho cháu, con cháu được báo hiếu và đền  công ơn sinh thành.

Với những ý nghĩa đã được nêu trên dẫn đến những việc mà con người muốn dành tặng quà cho người thân, đồng nghiệp thì biểu tượng này mang ý nghĩa vô cùng to lớn, tốt đếm cho  người nhận được, vừa nhận được những lời cầu chúc và vừa là những lời hắn gửi cho những người lớn tuổi hãy cố gắng gìn giữ sức khỏe để cuộc sống luôn khỏe mạnh mà có ích mang lại nhiều niềm vui cho gia đình và xã hội.

Những thông tin trên mà chúng tôi đã cung cấp về ý nghĩa của tượng gỗ Ông Thọ thì người đọc chắc hẳn cũng hiểu được phần nào về phong tục thờ cúng Ông Thọ của nước ta như thế nào. Do vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kĩ về tượng Ông Thọ nói riêng và bộ tam đa Phúc Lộc Thọ nói chung để việc thờ cúng trong gia đình trở nên ý nghĩa hơn nhé. Nhất là tìm hiểu cách để tượng sao cho hợp lí trong phong thủy để bức tượng có thể phát huy hết vai trò của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *