Để việc thờ cúng tượng Đạt Ma trở nên ý nghĩa hơn

Tượng Đạt Ma là một trong những bức tượng được nhiều người ưa chuộng tuy tượng gỗ Đạt Ma đẹp có tính thông dụng và phổ biến nhưng không phải ai cũng tìm hiểu và có cơ hội tìm biết được những ý nghĩa về hình tượng này. Để hiểu được điều đó, bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc một vài thông tin bổ ích về Bồ Đề Đạt Ma và tượng Đạt Ma để người đọc có thêm hiểu biết khi thờ cúng.

Vài nét về Bồ Đề Đạt Ma trong truyền thuyết

Bồ Đề Đạt Ma được hiểu là Đạo pháp. Ông được xem là người truyền bá và thành lập ra Thiền học và Võ thuật của Trung Quốc. Theo truyền thuyết của Trung Hoa, ông đã truyền thụ phương pháp rèn luyện thân thể cho nhà sư Thiếu Lâm và hình thành môn võ Thiếu Lâm. Ông cũng xem là cha đẻ của Thiền Phật giáo.

Có rất ít thông tin về tiểu sử của ông, chủ yếu những thông tin này tồn tại dưới dạng truyền thuyết. Do vậy, truyền thuyết về nguồn gốc của ông cũng khác nhau, tại Trung Quốc có 2 truyền thuyết về ông, tại Ấn Độ truyền thuyết kể rằng Bồ Đề Đạt Ma là con trai thứ 3 của một vị vua Pallava Tamil từ Kanchipuram, trong khi đó ở Nhật Bản truyền thuyết kể lại rằng ông đến từ Ba Tư.

Cuộc đời của Bồ Đề Đạt Ma với nhân loại

Khi nhắc tới Thiền Tông người ta thường nghĩ tới Bồ Đề Đạt Ma, người đã mang sứ mệnh cao cả truyền lại cho loài người. Cuộc đời của Bồ Đề Đạt Ma tựa như ánh sáng chói lóa xóa sạch bóng đêm phủ xuống cuộc đời chớp nhoáng với phong thái lạ lùng quái đản đó đã đưa tên tuổi của người đi vào huyền thoại. Cho đến tận ngày nay hình ảnh và âm vang vô tận của những lời thuyết pháp vẫn còn chấn động thiền môn, rung động trong tận cùng tâm thức và  hình bóng của người đã ngả dài trong suốt quá trình  lịch sử của con người.

Chính những hình ảnh đó đã đi vào tâm khảm lòng người và đã tạo nên con người vốn quái dị của Bồ Đề Đạt Ma nay lại càng quái dị và lạnh lùng hơn, những huyền thoại này đưa Bồ Đề Đạt Ma trở thành một người phi thường nhất trong tất cả những người phi thường. Những huyền thoại đó có thể kể tới như là: Chiếc dép cỏ mà Bồ Đề Đạt Ma từng dũng cảm xách chúng vượt suối băng ngàn phi hành trên ngọn thông lãnh, sự hiên ngang và những trận cười đinh tai rung chuyển cả núi đồi chập chùng, những âm vang đó vẫn còn phảng phất đâu đây trong mỗi con người, trong mỗi thời đại theo sự chuyển biến của thời gian và không gian bất tận.

Chính những lẽ đó đã tạo nên giá trị của con người, do vậy mà người ta đã hình thành nên tục thờ cúng tượng Đạt Ma để tưởng nhớ tới người. Không những vậy, khi thờ cúng tượng Đạt Ma người ta còn có khát vọng lớn hơn cả đó chính là cuộc sống sung túc, sum vày bên người thân và cũng có thể là tiền tài danh vọng thăng tiến trong sự nghiệp.

Nhưng dù với nghĩa như nào đi chăng nữa thì khi thờ cúng bạn cũng nên tìm hiểu chút về tượng Đạt Ma để việc thờ cúng trở nên đúng với ý nghĩa và công dụng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *