Bức tượng Trần Quốc Tuấn – bạn đã biết những gì về bức tượng này?

Xưa và nay, phong tục thờ cúng tượng Trần Quốc Tuấn được hình thành từ rất lâu đời và được truyền từ đời này sangg đời khác. Đây là bức tượng thể hiện lòng tự hào của dân tộc, thể hiện tình yêu nước và khả năng lãnh đạo của các vị tướng tài giỏi thời Trần. Và nó cũng là món quà vô cùng ý nghĩa để gửi tặng cho các bậc quan chức quyền, các nhà chính trị lớn, nhà văn hóa và các nhà doanh nhân thành đạt.

Vài nét về Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn

Trần Quốc Tuấn – Trần Hưng Đạo là vị tướng tài của nhà Trần. Ông đã soạn 2 bộ binh thư: Binh thư yếu lược và Vạn Kiếp tông bí truyền thư để dạy bảo các tướng sĩ cách cầm quân đánh giặc. Trần Khánh Dư, một tướng giỏi thời đó đã hết lời ca ngợi ông như sau: “Lấy ngũ hành cảm ứng với nhau, cân nhắc cửu cung, không lẫn âm dương”. Biết dĩ đoản binh chế trường trận, có nghĩa là lấy ngắn chống dài. Khi giặc lộ rõ ý định gây hấn, Trần Quốc Tuấn truyền lệnh cho các vị tướng, răn dạy chỉ bảo lẽ thắng bại tiến lui.

Bản Hịch tướng sĩ được viết bằng giọng văn thống thiết hùng hồn, mang tầm tư tưởng của vị bậc đại tài. Trần Quốc Tuấn được mọi người công nhân là một bậc tướng tài có đủ tài đức. Là tướng nhân, ông thương dân, thương quân, chỉ lo lắng cho cuộc sống của quân dân. Là tướng nghĩa, ông coi việc phải hơn điều lợi; Là tướng chí, ông biết lẽ đời sẽ dẫn tới đâu; Là tướng dũng, ông sẵn sàng xông pha vào trận địa nguy hiểm để đánh giặc, lập công. Là tướng tín, ông bày tỏ trước cho quân lính biết theo ông thì sẽ được những gì, trái lời ông thì sẽ ra sao. Cho nên cả 3 lần đánh giặc Nguyên Mông, Trần Quốc Tuấn đều lập công lao lớn cho nước nhà.

Do vậy mà người đời luôn thờ cúng ông và ca tụng người cho tới khi người mất người dân vô cùng thương tiếc và đã lập đền thờ ông tại quê ông sinh ra.

Ý nghĩa tượng Trần Quốc Tuấn

Tượng Trần Quốc Tuấn ngoài những giá trị nhân văn lịch sử ra nó còn có ý nghĩa trong việc trưng bày nội thất và trong phong thủy. Trong những năm gần đây ý thức và tấm lòng nâng niu giá trị văn hóa lịch sử dân tộc người dân thường dùng Tượng cụ Đức Thánh Trần để trưng bày trên bàn làm việc, phòng khách, tủ sách. Bên cạnh đó, họ cũng dùng tượng để trấn trạch phong thủy hoặc sưu tầm làm quà biếu tặng những người giúp đỡ và người họ mến mộ.

Tượng Trần Quốc Tuấn là hình tượng được đúc rút từ các tư liệu lịch sử trước kia, mẫu được đầu tư xây dựng một cách nghiêm chỉnh, đúng với mẫu tượng của người trong lịch sử nước nhà và trong tâm trí của người dân trong nước. Có thể nói đây là mẫu thân quen và thật nhất về chân dung của một vị tướng tài giỏi Trần Hưng Đạo nói riêng và những vị tướng của Việt Nam trong thời kỳ ngày xưa nói chung. Từ y phục cho tới phong thái đều toát lên một nét thần thái của người tài ba.

Bởi những ý nghĩa to lớn của việc thờ cúng tượng Trần Quốc Tuấn đó mà khi chọn lựa các tượng bạn cần chú ý chọn những tượng mà mình nhìn thấy nó toát ra hết những nét thần thái đó của người để thờ cúng càng ý nghĩa hơn và mang lại được nhiều tài lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *